Thứ Tư, 17 tháng 10, 2012

Gỗ lại mốc !!!

Trường hợp 1:
Chào anh Đạt,
Qua tìm tòi trên mạng, tôi có dịp đọc qua web của anh về vấn đề nuôi chim yến và thấy anh trình bày rất dễ hiểu, chi tiết. Cảm ơn anh vì đã lập ra web này để những người có nhu cầu tìm hiểu (như tôi) sẽ có được trang thông tin để nghiên cứu thêm. Nếu có thể trao đổi, xin anh cho ý kiến về vấn đề này được không?
Hiện tôi đã xây dựng ngôi nhà yến diện tích sàn 200m2 (5x20m, 1 trệt và 1 lầu) đã hoạt động được 06 tháng tại tỉnh Bình Dương, số lượng chim đảo về khoảng 30-40con, nhưng số lượng chim vào ở rất ít, hiện nay đã có được một cặp trứng vừa nở. Vấn đề hiện nay là các thanh gỗ đang bị ẩm mốc nặng, trước đây khi vận hành nhà yến được khoảng 3 tháng thì đã có hiện tượng này, tôi đã xử lý bằng cách chà gỗ để bỏ lớp mốc bên ngoài và xịt thuốc chống nấm mốc, nhưng nay tình trạng này không khắc phục được thậm chí còn nặng hơn. Vậy qua những thông tin trên, nếu có thể nhờ anh tư vấn giúp cách chỉnh sửa.
Cảm ơn anh Đạt rất nhiều!

Trường hợp 2:
A: Alo. Con nghe đây chú T.
B: Ah. Chào con. Mấy thanh gỗ nhà chú lại nổi mốc rồi con. Lần trước chú đã xử lý rất kỹ rồi. Chú dùng súng khò cho nó cháy hết mốc, rồi lau lại bằng Tanali. Nó hết mốc một được một thời gian rồi lại bị nữa. Con biết cách nào không, chỉ cho chú với.
Trường hợp 3:
A: Chào anh Đạt, tôi xem trên mạng thấy anh có đăng bán gỗ Malai nên gọi điện hỏi thử. Gỗ đó giá sao anh?
B: Gỗ đó giờ giá là 24 triệu / khối, 273 m dài. Nhà anh làm bao nhiêu m2?
A: Nhà anh làm khoảng gần 300 m2. Anh mua hơn 2 khối gỗ Bạch Tùng rồi mà bị tụi nó lừa. Gỗ mới gắn lên, chưa mở máy đã mốc rồi. May là mình đang làm, mở cửa thông thoáng mà còn mốc. Hổm nay anh gắn lên, gỡ xuống mấy lần rồi, đuối quá. Anh định mua của em khoảng 1 khối gỗ này để đóng ở tầng trệt vì ở dưới độ ẩm cao quá. Mà bên em có nhận thi công luôn không?
Trên đây chỉ là đơn cử một vài trường hợp mà tôi gặp trong khoảng 1 tháng gần đây. Thời tiết lúc này ở miền Nam đang trong mùa mưa. Có lúc bão, mưa mấy ngày liên tục, độ ẩm trong nhà rất cao. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nấm mốc trên thanh làm tổ. Ở Việt Nam, trên 90% nhà yến dùng gỗ Bạch Tùng. Một số loại gỗ khác như tràm bông vàng, xoan đào,… cũng được dùng nhưng ít hơn. Chất lượng thế nào thì một số bạn đọc ở đây có trải qua đều biết. Nhưng phóng lao thì đành phải theo lao vậy. Dưới đây là một số giải pháp mà dân gian hay dùng:
1  -  Dùng giấm gỗ Tanali để lau đi chỗ mốc. Một số người dùng thêm đèn khò trước đốt cháy nấm mốc trước rồi lau
2 -  Dùng dung dịch vi sinh EM
3 -  Dùng Sodium Benzoat hay Sodium Propionate (chất chống mốc thực phẩm)
4 -  Dùng chất tẩm gỗ Thaloni 60WP

Sau đó giảm độ ẩm trong nhà xuống dưới 80 RH để ngăn nấm mốc tiếp tục sinh sôi. Một số thanh bị mốc nặng thì nên gỡ xuống để tránh lây lan.
Nếu những giải pháp trên không giúp được bạn thì chỉ còn cách duy nhất là thay thanh làm tổ khác.

Chúc mọi người nuôi yến thành công!
Đạt - 090 737 9585
Share this post

0 comments

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
 
© 2011 Kỹ thuật nuôi yến: Bí quyết nuôi chim yến thành công
Designed by BlogThietKe Cooperated with Duy Pham
Released under Creative Commons 3.0 CC BY-NC 3.0
Posts RSS Comments RSS
Back to top