Chủ Nhật, 8 tháng 4, 2012

Thống Nhất: Rộ lên nghề nuôi chim yến


Một nhà dành để nuôi chim yến ở xã Gia Tân 3.


Trong thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Thống Nhất phát triển khá mạnh nghề nuôi chim yến (NCY). Nhiều hộ dân sẵn sàng bỏ hàng trăm triệu đồng để xây nhà cho loài chim này vào làm tổ cư trú.

Nuôi chim yến ở Thống Nhất chủ yếu là tự phát. 5 xã vùng Kiệm Tân là nơi tập trung nhiều hộ NCY nhất. Số nhà NCY tại các xã này hiện lên tới 20 gia đình. NCY ở đây được thực hiện dưới hai hình thức, đó là kết hợp với nhà ở trong khu dân cư và nhà dành riêng nuôi chim. Để dụ chim yến vào nhà cư trú và làm tổ, các hộ dân dùng âm thanh khuyếch đại tiếng kêu của chim yến. Sau nhiều lần nghe được tiếng đồng loại, chim yến ngoài thiên nhiên tự tìm đến.

Theo dân cư ở ấp Tân Yên, xã Gia Tân 3, nơi đang có nhiều hộ tập trung NCY thì năm 2009, có một người từ Biên Hòa về mua đất xây dựng nhà dụ chim yến. Sau đó chim kéo về làm tổ khá đông. Từ thành công của chủ trại yến này, một số gia đình ở nơi khác cũng đến đây mua đất xây dựng nhà NCY. Việc phát triển tự phát trong việc NCY ở Thống Nhất hiệu quả ra sao chỉ người nuôi mới biết, nhưng nhiều hộ dân xung quanh bức xúc cho biết, tiếng ồn từ âm thanh khuyếch đại làm đảo lộn cuộc sống yên ả vùng quê; chất thải của chim yến gây mùi hôi thối ảnh hưởng đến môi trường cuộc sống…

Thống Nhất là địa phương có đàn gia cầm khá lớn. Trong khi đó, chim yến là loài hoang dã, chính vì vậy nguồn thức ăn của chúng dựa vào tự nhiên nên không thể kiểm soát được phạm vi hoạt động. Điều này cần có sự hướng dẫn cụ thể của cơ quan chức năng đối với việc quản lý, định hướng cho người nuôi loại chim này, nhất là đang trong thời kỳ bùng phát dịch cúm gia cầm như hiện nay.

Nguyên Ba

Nguồn: www.baodongnai.com.vn
Share this post

0 comments

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
 
© 2011 Kỹ thuật nuôi yến: Bí quyết nuôi chim yến thành công
Designed by BlogThietKe Cooperated with Duy Pham
Released under Creative Commons 3.0 CC BY-NC 3.0
Posts RSS Comments RSS
Back to top